
नवी दिल्ली11 तासांपूर्वी
- कॉपी लिंक
उद्या म्हणजेच ९ जुलै रोजी अनेक राज्यांमध्ये बँका, विमा, पोस्ट, कोळसा खाणकाम, महामार्ग, बांधकाम आणि सरकारी वाहतूक यासारख्या महत्त्वाच्या सेवांवर परिणाम होऊ शकतो.
कारण १० केंद्रीय कामगार संघटना आणि त्यांच्या संलग्न संघटनांचा दावा आहे की २५ कोटींहून अधिक कर्मचारी उद्या देशव्यापी संपावर असतील.
हा संप संस्थांच्या खासगीकरणाविरुद्ध आणि चार नवीन कामगार संहितांच्या विरोधात आहे. त्याचा उद्देश केंद्र सरकारच्या धोरणांचा निषेध करणे आहे, ज्यांना संघटना कामगारविरोधी, शेतकरीविरोधी आणि कॉर्पोरेट समर्थक मानतात.
सार्वजनिक आणि खासगी क्षेत्रात ५६ कोटी कर्मचारी
क्षेत्र | कर्मचारी |
|
औपचारिक – २ ते ३ कोटी अनौपचारिक – १० ते २० कोटी |
एकूण कर्मचारी संख्या: सुमारे ५६ कोटी
|
|
|
२ ते ३ कोटी |
बांधकाम, वाहतूक आणि असंघटित क्षेत्र | १० ते १५ कोटी |
हे आकडे नियतकालिक कामगार दल सर्वेक्षण (पीएलएफएस), कामगार संघटना आणि कर्मचारी संघटनांकडून मिळालेल्या माहितीवर आधारित आहेत.
औपचारिक आणि अनौपचारिक क्षेत्रात फरक?
औपचारिक क्षेत्र म्हणजे अशा नोकऱ्या किंवा व्यवसाय जिथे सर्वकाही स्पष्ट आणि नियमांनुसार असते. जसे सरकारी कार्यालये, बँका, मोठे कारखाने किंवा बहुराष्ट्रीय कंपन्या. येथे पगार निश्चित असतो, भविष्य निर्वाह निधी, आरोग्य विमा आणि सुट्ट्या यासारखे फायदे उपलब्ध असतात. कामाचे तास, रजा आणि सुरक्षिततेसाठी कायदे लागू होतात. अनौपचारिक क्षेत्र म्हणजे जिथे काम सैल पद्धतीने केले जाते आणि तेथे फारसे नियम आणि कायदे नसतात. जसे की छोटी दुकाने, रस्त्यावरील विक्रेते, ऑटो रिक्षा चालक किंवा घरात शिवणकाम. येथे पगार किंवा उत्पन्न निश्चित नाही, पीएफ किंवा विमा दिला जात नाही आणि कामाचे तास देखील अनियमित असतात.
प्रश्न आणि उत्तरांद्वारे हे संपूर्ण प्रकरण समजून घेऊया…
प्रश्न १: या संपात कोण कोण सहभागी होत आहेत?
उत्तर: ऑल इंडिया ट्रेड युनियन काँग्रेसच्या अमरजीत कौर म्हणाल्या- २५ कोटींहून अधिक कामगार या संपात सामील होणार आहेत. शेतकरी आणि ग्रामीण मजूर देखील या निदर्शनाला पाठिंबा देतील.
यामध्ये बँका, टपाल, कोळसा खाणकाम, विमा, वाहतूक, कारखाने आणि बांधकाम अशा अनेक क्षेत्रातील कर्मचारी समाविष्ट आहेत. याशिवाय शेतकरी आणि ग्रामीण मजूर देखील या निषेधात सामील होतील. हा संप देशव्यापी असेल. रेल्वे आणि पर्यटन यासारख्या काही महत्त्वाच्या क्षेत्रांना या संपापासून दूर ठेवण्यात आले आहे.

प्रश्न २: कामगार संघटनांनी हा संप का पुकारला आहे?
उत्तर: कामगार संघटनांचे म्हणणे आहे की, सरकारची धोरणे कामगार आणि शेतकऱ्यांच्या विरोधात आहेत. त्यांचा आरोप आहे की सरकार कॉर्पोरेट्सना फायदा मिळवून देण्यासाठी सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांचे खासगीकरण करत आहे, कामगारांचे हक्क हिरावून घेत आहे आणि चार नवीन कामगार संहितांद्वारे संप आणि सामूहिक सौदेबाजीसारखे कामगारांचे अधिकार कमकुवत करत आहे.

प्रश्न ३: या संपाचा काय परिणाम होईल?
उत्तर: या संपामुळे अनेक अत्यावश्यक सेवांवर परिणाम होऊ शकतो. विशेषतः:
- बँकिंग: सार्वजनिक क्षेत्रातील आणि सहकारी बँका बंद राहू शकतात किंवा त्यांच्या सेवा मर्यादित असू शकतात.
- टपाल सेवा: कामकाजात व्यत्यय येऊ शकतो, ज्यामुळे टपाल वितरणात विलंब होऊ शकतो.
- वाहतूक: सरकारी बसेस आणि राज्य परिवहन सेवा बंद पडू शकतात, ज्यामुळे गैरसोय होऊ शकते.
- कोळसा खाणकाम: कोळसा खाणकाम आणि औद्योगिक युनिट्समधील काम थांबू शकते.
- विमा क्षेत्र: एलआयसी आणि इतर विमा कंपन्यांच्या कार्यालयांमधील कामावर परिणाम होईल.
प्रश्न ४: शाळा आणि महाविद्यालये देखील बंद राहतील का?
उत्तर: शाळा आणि महाविद्यालये पूर्णपणे बंद असल्याची कोणतीही स्पष्ट माहिती नाही. वाहतूक सेवांमध्ये व्यत्यय आल्याने प्रवासात अडचणी येऊ शकतात. जर तुम्ही कोणत्याही शाळा किंवा महाविद्यालयाशी संबंधित असाल, तर स्थानिक प्रशासन किंवा संस्थेशी संपर्क साधणे चांगले होईल.
प्रश्न ५: या संपाला आणखी कोणी पाठिंबा देत आहे का?
उत्तर: हो, या संपाला संयुक्त किसान मोर्चा (SKM) आणि कृषी कामगार संघटनांचाही पाठिंबा मिळाला आहे. ते ग्रामीण भागात मोठ्या प्रमाणात निदर्शने, रॅली आणि बैठका आयोजित करतील. याशिवाय काही विरोधी पक्षही या संपाला पाठिंबा देत आहेत.
प्रश्न ६: असे हल्ले यापूर्वी झाले आहेत का?
उत्तर: हो, कामगार संघटनांनी यापूर्वीही असे देशव्यापी संप केले आहेत. नोव्हेंबर २०२०, मार्च २०२२ आणि फेब्रुवारी २०२४ मध्ये असेच संप झाले होते, ज्यात लाखो कामगार आणि शेतकरी सहभागी झाले होते.
प्रश्न ७: हा संप पूर्णपणे शांततापूर्ण असेल का?
उत्तर: कामगार संघटनांचे म्हणणे आहे की, हा संप शांततेत असेल आणि त्याचा उद्देश कामगार आणि शेतकऱ्यांच्या समस्यांकडे सरकारचे लक्ष वेधणे आहे. तथापि, इतक्या मोठ्या प्रमाणात संपामुळे काही ठिकाणी तणाव किंवा गैरसोयीची परिस्थिती निर्माण होऊ शकते.
प्रश्न ८: या संपावर सरकारची भूमिका काय आहे?
उत्तर: या संपावर सरकारकडून अद्याप कोणतेही अधिकृत विधान आलेले नाही. परंतु आधीच्या संपांकडे पाहता, सरकारने अनेकदा त्यांचे वर्णन “मर्यादित परिणाम” असे केले आहे. यावेळीही सरकार आणि संघटनांमधील तणाव वाढू शकतो, कारण संघटना सरकारच्या धोरणांमध्ये बदल करण्याची मागणी करत आहेत.
Doonited Affiliated: Syndicate News Hunt
This report has been published as part of an auto-generated syndicated wire feed. Except for the headline, the content has not been modified or edited by Doonited.